Bán Hàng

“Bom” hàng nỗi lo của người bán, làm sao để hạn chế

Nếu bạn là người bán hàng online thì có lẽ bạn đã gặp phải tình trạng này không phải là một mà là rất nhiều lần. Việc “bom” hàng sẽ khiến người bán thiệt hại rất nhiều, thất lạc hàng hoàn, hỏng hàng, mất phí vận chuyển,…Ty tỷ vấn đề rắc rối gặp phải nếu bạn bị bom hàng. Vậy làm sao để hạn chế được tình trạng này. Cùng với chúng mình tìm hiểu nhé!

Những lý do 'bom hàng' khiến shipper chỉ biết 'cười ra nước mắt'

1.Nguyên nhân khách bom hàng là gì?

Bom hàng (hay còn gọi là bùng hàng/ boom hàng) là việc khách hàng đặt đồ qua các shop bán hàng online nhưng khi giao hàng thì lại không nhận với những lý do không chính đáng, khó chấp nhận và siêu “khó đỡ”. Nhiều trường hợp, shipper gọi “cháy máy” nhưng khách không nghe, nhắn tin không trả lời. Việc này gây thiệt hại rất lớn cho người bán hàng online, vừa phải nhận lại hàng, vừa phải thanh toán chi phí ship. Vậy thì nguyên nhân của việc khách bom hàng là gì? Có thể kể đến một vài trường hợp như sau:

 • Khách hàng không thực sự muốn nhận hàng, chỉ có nhu cầu “đặt cho vui”

Lý do này nghe có vẻ vô lý nhưng lại gặp vô cùng nhiều trong thực tế.Có thể trong lúc lướt Facebook, Instagram, người mua thấy món đồ nào đó đẹp rồi “nổi hứng” đặt hàng với shop nhưng sau đó lại không thích nữa, thế là họ bùng hàng. Về phía khách thì chuyện này không ảnh hưởng gì cả, chỉ cần Shop gọi điện không bắt máy, nhắn tin không trả lời là xong. Nhưng đối với người bán hàng online, các Shipper thì thực sự rất khó chịu, tổn hao nhiều thời gian và công sức.

Bom hàng là gì? Các Shop Online cần làm gì để tránh bị bom hàng? | Thị Trường Sỉ

 • Do cạnh tranh không lành mạnh giữa các cửa hàng

Đây có lẽ là nguyên lớn nhất của việc bom hàng và cũng tạo nên hậu quả tệ nhất.Chính sự cạnh tranh, hơn thua nhau trong buôn bán đã dẫn đến việc các shop online lừa dối nhau như vậy. Không khó để tạo tài khoản Facebook, Instagram hay số điện thoại giả để đặt hàng, sau đó không nhận. Việc làm này nhằm mục đích phá hoại việc kinh doanh của các shop bán cùng sản phẩm.

 • Do quá trình vận chuyện kéo dài và khiến khách hàng “nản”, không có hứng thú nhận hàng.

Nguyên nhân này không nhiều nhưng không phải là không có. Nhiều trường hợp khách ban đầu cũng không có chủ ý bom hàng, tuy nhiên quá trình vận chuyển kéo dài khiến khách hàng đổi ý không còn muốn nhận hàng nữa

2.Làm sao khi để hạn chế tình trạng bom hàng

Nếu bán hàng online thì việc bị bom hàng là không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cũng có thể làm theo các cách sau để hạn chế tình trạng bị bom hàng nhé:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng thông tin khách hàng

Tuy biết rằng người bùng hàng có thể dùng sim rác, Facebook giả mạo để đặt hàng nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra thông tin của khách để hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu lại/ chụp màn hình đoạn chat khách đặt hàng để làm bằng chứng sau này nhé!

Các hội nhóm chống lại boom hàng trên Facebook
 • Nhận diện khách hàng trong lúc tư vấn

Phần lớn khách hàng khi mua lần đầu sẽ tìm hiểu rất kĩ về sản phẩm, giá cả, chi phí giao hàng cũng như thời gian giao nhận. Nếu trường hợp khách hàng đặt lần đầu mà chỉ hỏi han “qua loa” đại khái thì bạn nên cân nhắc cẩn thận, rất có thể đây lại là một “đơn hàng ảo”. Cần chuẩn bị cho khả năng xấu có thể xảy ra.

 • Hạn chế giao hàng số lượng lớn ở lần đặt hàng đầu tiên

Việc khách đặt số lượng lớn để được giá sỉ là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng với đơn đặt hàng lần đầu với số lượng lớn hoặc trị giá quá cao. Bạn nên tư vấn cho khách thật kĩ càng và khuyến khích khách hàng đặt thử 1 ít, nếu phù hợp sẽ lấy số lượng lớn ở lần sau. Làm vậy sẽ tránh rủi ro khách hàng không vừa ý sản phẩm hoặc cố tình bom hàng đấy!

 • Yêu cầu đặt tiền cọc

Đây là phương pháp được các bạn kinh doanh sỉ sử dụng nhiều nhất để tránh tình trạng khách bom hàng. Ưu điểm của phương pháp đặt cọc là tăng mức độ ràng buộc cho khách hàng, nếu không nhận hàng sẽ mất cọc. Do đó, biện pháp này tránh bom hàng cực kì hiệu quả. Bạn có thể yêu cầu khách hàng đặt cọc trước 50% – 70% giá trị đơn hàng là phù hợp nhất.

 • Ghi nhận và chú thích mọi thông tin giao hàng:

Một số trường hợp liên lạc được với khách nhưng không xác định được địa chỉ giao khiến bưu tá không khỏi bối rối. Vì vậy bạn hãy lưu ý hỏi xin khách hàng thông tin cá nhân rõ ràng: Tên người nhận, địa chỉ cụ thể (số nhà, đường, quận, huyện) và lấy tối thiểu 02 số điện thoại người nhận để tăng tỉ lệ kết nối thành công.

3.Làm sao khi bị bom hàng?

Tuy đã làm đủ mọi cách nhưng vẫn không hạn chế được việc bị bom hàng. Vậy bạn nên làm gì khi bị bom hàng.

 • Tĩnh tâm và tìm hiểu nguyên nhân: Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì hãy tìm hiểu kỹ lý do tại sao. Nếu nguyên nhân xuất phát từ phía mình hoặc bên vận chuyển, hãy khéo léo xin lỗi khách hàng và phản hồi lại với bên vận chuyển để khắc phục nhé

Còn nếu nguyên nhân bị bom hàng không phải xuất phát từ người bán thì hãy làm các công việc tiếp theo:

 • Lưu vào danh sách đen: để tránh trường hợp trái đất tròn ta lại gặp nhau đừng tiếc nuối những người không xứng đáng” – cho ngay những khách bom hàng vào 1 danh sách đen để không bao giờ gặp lại nữa bạn nhé!
 • Đưa số người boom hàng lên web đen: Công khai thông tin của những người bom hàng để cảnh báo cho những Shop Online khác, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh cho những người đang có ý định đặt hàng cho vui, gây ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các chủ Shop.

Kinh nghiêm cho anh em trị hiệu quả bệnh "bom hàng Facebook"

Việc bán hàng ngày càng khó khăn, vậy nên chúng ta đều mang tâm lý chiều khách để giữ mối quan hệ. Tuy nhiên trong một vài tình huống nếu như xử lý không tốt bạn chính là người thiệt thòi nhiều hơn. “Bom hàng” đã trở thành vấn nạn xã hội vậy thì bạn còn chần chờ gì mà không chung tay xóa bỏ vấn nạn này nhỉ.

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết. Hy vọng những kiến thức chúng mình chia sẻ có ích với các bạn. Đừng quên để lại bình luận cho chúng mình biết nhé!

Xem thêm:Top 3 app quản lý fanpage facebook siêu hiệu quả

5/5 - (1 bình chọn)

Tin liên quan

Back to top button