Giải tríTổng hợp

Bài học ý nghĩa về sự thành công qua 3 câu chuyện nhỏ

Hôm nay chúng mình đọc được vài câu chuyện rất thú vị về thành công và ý nghĩa của chúng. Vậy nên chúng mình cũng muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng những câu chuyện dưới đây có thể tạo được động lực cho bạn trên con đường kinh doanh tương lai của bạn. Cùng đọc nhé!

1.Sợi dây buộc voi  – Đừng để định kiến ràng buộc bạn

Nội dung câu chuyện

Một người đàn ông đi qua một trại voi và anh ta phát hiện ra rằng những con voi không bị nhốt trong chuồng hay vị cột bằng những sợi xích lớn. Tất cả những gì giữ chúng lại chỉ là một sợi dây thừng nhỏ buộc vào chân.

Trong đầu anh ta liền đặt ra một câu hỏi: Những con voi này có thể dễ dàng dùng sức mạnh của nó và thoát khỏi sợi dây thừng đó nhưng tại sao chúng không làm vậy?

Tò mò và muốn biết câu trả lời. Anh đã hỏi một huấn luyện viên gần đó tại sao những con voi chỉ đứng đó và không bao giờ cố gắng trốn thoát.

Huấn luyện viên trả lời:

“Khi chúng còn rất nhỏ và nhỏ hơn nhiều, chúng tôi sử dụng một sợi dây có cùng kích thước để buộc chúng, nó đủ để giữ chúng. Khi chúng lớn lên, chúng tin rằng chúng không thể tách rời và thoát ra khỏi sợi dây thừng đó vì vậy những chú voi không bao giờ cố gắng thoát ra”.

Lý do duy nhất khiến những con voi không thoát ra và trốn khỏi trại là vì theo thời gian. Chúng chấp nhận niềm tin rằng điều đó là không thể.

Sợi dây voi- Câu chuyện ý nghĩa về sự thành công

Bài học rút ra từ câu chuyện ý nghĩa về sự thành công này

Bạn hãy luôn tiếp tục với niềm tin rằng bạn có thể đạt được những gì bạn muốn cho dù có bất kì rào cản hay khó khăn nào.Đừng để định kiến biến thành sợi dây chói chân bạn. Không thử sức bạn sẽ không biết mình có thể làm những gì và sức mạnh của mình đến đâu. Bước quan trọng nhất để thành công là bạn tin rằng mình có thể làm được điều đó.

2.Sự khôn ngoan của cô gái – Biến khó khăn thành lợi thế

Nội dung của câu chuyện

Ở thị trấn nhỏ, có một chủ trang trại đã nợ một khoản tiền lớn của một người cho vay nặng lãi và hoàn toàn không có khả năng chi trả.

Vì vậy người cho vay tiền đã đưa ra một thỏa thuận sẽ xóa sạch hoàn toàn khoản nợ nếu chủ trang trại kia gã con gái cho lão.

Ông ta nói rằng sẽ đặt hai viên sỏi một màu trắng và một màu đen vào một cái túi. Người con gái sẽ phải thò tay vào túi và lấy ra một viên sỏi.

Nếu đó là màu đen, khoản nợ sẽ được xóa sạch, nhưng người cho vay nặng lãi sau đó sẽ cưới cô. Nếu nó là màu trắng, khoản nợ cũng sẽ được xóa, nhưng con gái sẽ không phải kết hôn với ông ta.

Đứng trên con đường rải sỏi trong khu vườn của trang trại, ông ta cúi xuống nhặt 2 hòn sỏi và cô con gái vô tình nhận thấy rằng cả 2 viên đều có màu đen.

Cô đã nhanh trí lấy 1 viên sỏi trong túi tuy nhiên trước khi nhìn vào nó, cô đã “vô tình” đã thả nó vào giữa những viên sỏi khác trên đường và nói với người cho vay rằng: “Trời ơi, vụng về làm sao. Đừng bận tâm, nếu ông nhìn vào cái túi còn một viên còn lại sẽ biết tôi đã chọn viên sỏi nào”

Viên sỏi còn lại trong túi rõ ràng là màu đen và ông ta không muốn bị lộ nên phải chơi như thể viên sỏi mà cô con gái đánh rơi có màu trắng, và xóa nợ của cha cô.

Bài học rút ra

Đứng trước những quyết định khó khăn mà bắt buộc bạn phải chọn. Hãy suy nghĩ thấu đáo và sáng suốt để biến những khó khăn ấy thành lợi thế của bản thân để tìm được sự thành công.

Câu chuyện về sự khôn ngoan của cô gái

3. Trở ngại trong con đường của chúng ta – Cơ hội nằm trong thách thức

Nội dung câu chuyện

Vào thời cổ đại, một vị vua cho người đặt 1 tảng đá được đặt trên đường. Sau đó ông ta giấu mình và theo dõi xem liệu có ai sẽ di chuyển tảng đá ra khỏi đường không.

Một số thương nhân và triều thần giàu có nhất của nhà vua đã đến và chỉ đơn giản là đi xung quanh nó. Nhiều người lớn tiếng đổ lỗi cho nhà vua vì đã không giữ đường thông thoáng, nhưng không ai trong số họ làm bất cứ điều gì để đưa hòn đá ra khỏi đường.

Chỉ cho đến khi một người tiều phu đến, anh ta đặt bó củi xuống và cố gắng đẩy hòn đá ra khỏi đường. Sau nhiều nỗ lực và căng thẳng, cuối cùng anh cũng thành công.

Sau khi người nông dân quay lại nhặt bó củi, anh ta nhận thấy một chiếc túi nằm trên con đường nơi có tảng đá.

Chiếc túi chứa nhiều đồng tiền vàng và một ghi chú của nhà vua giải thích rằng vàng là dành cho người đã tháo tảng đá ra khỏi lòng đường.

Bài học rút ra

Mỗi trở ngại chúng ta gặp phải trong cuộc sống đều cho chúng ta cơ hội cải thiện hoàn cảnh. Trong khi lười biếng và phàn nàn thì người khác đã vượt qua được thử thách đó và thành công.

Khó khăn là thứ chúng ta phải trải qua để đi đến thành công

Bạn thấy đấy trong cuôc sống không phải lục nào cũng thuận lợi. Khó khăn, định kiến, thử thách đặt bạn vào những sự lựa chọn sống còn. Thành công hay thất bại đôi khi chỉ trong một ý nghĩ, một quyết định. Chúc các bạn có thể tự tin đưa ra được quyết định đúng đắn nhất cho chính mình. Chúc các bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết. Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nha.

Xem thêm:Học marketing từ 5 câu chuyện nhỏ

Rate this post

Tin liên quan

Back to top button