Bán Hàng

Các mẫu câu “chốt sale” giúp “đánh đâu thắng đó”

Bán hàng là một nghệ thuật mà nếu bạn không ngừng học hỏi thì bạn sẽ trở thành kẻ đến sau. Với những bạn seller thì doanh số chính là yếu tố quyết định no ấm của bạn trong cả tháng tới, thậm chí năm tới. Vậy nên ai cũng muốn khách hàng “chốt đơn” đúng không nào? Nếu muốn để khách hàng chốt đơn của bạn nhanh chóng, hãy bỏ túi nhanh các mẫu câu “chốt sale” giúp bạn “đánh đâu thắng đó” ngay dưới đây nhé!

1.Công thức cho một buổi “chốt sale” hoàn hảo.

Thực ra không có một công thức nào cho buổi chốt sale của bạn ngoài sự kiên trì và khéo léo.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

 • 92% báo cáo của nhân viên bán hàng từ bỏ một khách hàng tiềm năng sau khi nghe từ chối bốn lần.
 •  80% báo cáo tiềm năng nói rằng khách hàng sẽ nói “Không” với bạn bốn lần trước khi họ nói Có.

Điều này có nghĩa là đến 80% khách hàng sẽ nói “Không” với bạn trước khi họ quyết định “Có”. Trong đó đến 92% nhân viên sale của chúng ta không kiên trì được đến lần thứ 4 đó.Chúng ta đã bỏ qua cơ hội khổng lồ để có thể chốt được đơn bởi vì chúng ta thiếu sự kiên trì.Sale thường là một trò chơi dài và phần lớn các khách hàng tiềm năng sẽ không mua ngay trong cuộc gọi đầu tiên của bạn.

Nếu bạn có sự kiên trì và bám sát khách hàng tiềm năng bạn hoàn toàn có thể chốt được nhiều đơn hàng lớn ngoài sự mong đợi. Điều này không hoàn toàn đúng đặc biệt với ngành nghề tư vấn môi giới bất động sản và bảo hiểm.

2.Những mẫu câu chốt sale hiệu quả

Tuy nhiên nếu bạn muốn rút ngắn thời gian chờ đợi đi một chút cũng không phải là không thể.”Khéo léo có được cả thiên hạ”.Bạn có thể áp dụng một vài mẫu câu chốt sale dưới đây để có thể giúp khách hàng của bạn quyết định nhanh hơn.

2.1.Hãy ăn nói nhẹ nhàng và khiêm tốn.

Sự thật là bạn sẽ chẳng thể bán được hàng cho một khách hàng nào đó nếu bạn sử dụng những câu chốt sale “ngạo mạn”: “Anh có mua sản phẩm này không?”. Cách chốt sale này khiến bạn trở nên huênh hoang và tự cao trong mắt khách hàng và họ sẽ quay mặt đi ngay lập tức. Nhưng đổi lại một câu chốt sale nhẹ nhàng hơn: “ Em nghĩ anh nên mua sản phẩm này nó rất hợp với anh đấy” lại khiến khách hàng thấy thích thú và đồng ý mua ngay.

Khách hàng đôi khi có thể chưa muốn mua hàng, tuy nhiên vì ấn tượng, vì cảm mến với những câu “ dụ dỗ chốt sale” của bạn mà họ thay đổi ý định.” Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.Muốn bán được hàng cần dịu dàng với khách bạn nhé!

nhung cau chot sale hay nhat

2.2.Hãy chốt sale bằng những mẫu câu thúc đẩy khách hàng của bạn

 • “Nếu em cung cấp sản phẩm cho anh/chị ở mức giá …. thì anh chị có muốn chốt đơn ngay hôm nay không”?

Câu hỏi này được xem như là chiến thuật đánh trúng tâm lý của khách hàng. Nó giải tỏa được mọi do dự của họ về yếu tố giá cả. Khi mà đáp ứng được mong muốn. Thì họ sẵn sàng ra quyết định đồng ý ngay thôi.

 • “Sau khi cân nhắc về những yêu cầu và nguyện vọng của anh/chị, em nghĩ 2 sản phẩm này sẽ rất phù hợp. Anh/chị muốn chọn sản phẩm [A] hay [B] ạ?”

Lý do của việc đưa ra 2 lựa chọn đó là để thúc đẩy khách hàng chọn 1 hoặc 2 chứ không quay đi với cả 2. Với cách đưa ra sự lựa chọn khéo léo này. Nhân viên sales sẽ dễ dàng nhận được câu trả lời là A hoặc B.

 • Chốt sale ngay lập tức với mẫu câu:Khuyến mãi cho sản phẩm này sắp kết thúc rồi, anh/chị ạ”;“Nếu anh/chị đặt hàng ngay lúc này, bên em sẽ…”

Đa số các doanh nghiệp hiện nay trên thị trường đang áp dụng chính sách giảm giá cho các sản phẩm thứ hai trở đi,việc đưa ra các ưu đãi cũng như nhấn mạnh thời gian ưu đãi sắp hết sẽ giúp bạn đẩy nhanh tốc độ chốt đơn với khách hàng.

Chốt sale nhanh gọn - hiệu quả

 • ” Em nghĩ sản phẩm này rất hợp với chị đấy, chị nghĩ thế nào ạ?”

Câu hỏi này sẽ tự động làm cho khách hàng tiềm năng của bạn nghĩ về động lực mua hàng trước đó của họ. Và việc hỏi ý kiến của khách cũng tạo cho họ cảm giác bạn đang khen một cách chân thật chứ không phải là cố gắng thuyết phục họ. Khi họ nói rằng “ chị thấy cũng được” thì bạn nên đưa ra đề xuất cuối cùng, quá trình chốt sales nhờ vậy mà cũng thành công.

 • “Tại sao bạn không thử sản phẩm/dịch vụ này?” hoặc “Tại sao chúng ta không thử hợp tác với nhau?”

Câu hỏi này được đánh giá là nhằm “cho sản phẩm một cơ hội” thay vì đưa ra một cam kết dẫn tới nhiều nghi ngờ, rủi ro và có khả năng khiến thoả thuận đổ vỡ.

 • “Nếu bạn không còn thắc mắc nào nữa, tôi có thể gửi hợp đồng không?”

Nếu khách hàng tiềm năng cảm thấy thoả thuận có lợi, giúp họ có tiềm năng tiến về phía trước, họ sẽ dễ dàng đồng ý ký hợp đồng ngay lập tức.

3.Quy trình chốt sale hiệu quả.

Để có thể áp dụng các thần chú ở phía trên hiệu quả bạn hãy đảm bảo rằng bạn đã áp dụng quy trình chốt sale dưới đây:

 • Nghiên cứu nhu cầu của khách hàng.
 • Đặt ra những mục tiêu cụ thể để giải quyết nhu cầu của khách hàng.
 • Chào mời (pitch) giải pháp, chứ không phải sản phẩm.
 • Xử lý các lời phản biện từ phía khách hàng.
 • Đặt câu hỏi để nhận quyết định cuối cùng từ phía khách hàng.
 • Sắp xếp các bước làm việc tiếp theo với khách.

Trên đây là một số gợi ý của chúng mình về các công thức giúp bạn “đánh đâu thắng đó”. Tuy nhiên bạn cần áp dụng khéo léo và hợp lý để có thể tận dụng hiệu quả lợi thế sản phẩm cũng như kỹ năng bản thân. Công việc bán hàng không phải đơn giản. Không ai dễ dàng tin tưởng giao phó cho bạn tài sản lớn nếu như bạn không chứng minh được năng lực và uy tín của bản thân. Vậy nên hãy tạo dựng sự tin tưởng với khách hàng của mình trước khi nghĩ đến việc bán cho họ một thứ gì bạn nhé!

Xem thêm:Làm sao để thu hút được người mua khi bán hàng online

Rate this post

Tin liên quan

Back to top button