Bán Hàng

Top 5 kênh bán hàng online hiệu quả bạn nên biết

Bạn mới tập tành kinh doanh online nên đi tìm hiểu khắp nơi làm sao để bán hàng hiệu quả. Bạn đăng ký vài khóa học hướng dẫn livestream bán hàng, bạn dùng các phần mềm hỗ trợ chốt đơn bán hàng.Thế mà bạn chưa tìm hiểu có những kênh bán hàng online nào thì thật sự là một thiếu xót. Hãy cùng với chúng mình tìm hiểu top 5 kênh bán hàng online hiệu quả ở bài viết dưới đây nhé!

1.Sơ lược về kênh bán hàng online

Kênh bán hàng online là nơi người bán có thể quảng bá, giới thiệu và kinh doanh sản phẩm của mình trên internet.

Kênh bán hàng online có thể là các sàn thương mại điện tử được lập nên với mục đích trao đổi, mua bán hàng hóa (Ví dụ như Shopee, Sendo). Nhưng cũng có thể  là những phần mềm ban đầu được lập với mục đích giải trí, sau đó phát triển thêm tính năng bán hàng ( ví dụ như Facebook, Tiktok).

Vậy thì các kênh bán hàng online mang lại lợi ích gì cho người bán hàng

 • Đầu tiên là tăng khả năng tiếp cận khách hàng. 

Khách với bán hàng truyền thống, bạn chỉ phục vụ được một nhóm khách hàng nhất định và bị giới hạn bởi vị trí địa lý thì bán hàng online bạn có thể phủ rộng độ tiếp cận của minh tới khách hàng cả nước, thậm chí là ỏ cả nước ngoài. Tập trung được vào những đối tượng khách hàng tiềm năng.Từ đó, nâng cao được số lượng sản phẩm được bán ra thông qua hình thức mua hàng trực tuyến.

 • Thứ hai, tăng doanh thu

Đây là hệ quả của lợi ích đầu tiên. Khi bạn mở rộng được tệp khách hàng, bán được nhiều sản phẩm kéo theo doanh thu sẽ cao hơn

 • Thứ ba, tăng độ nhận diện cho thương hiệu

Thay vì chỉ được dân cư một khu vực biết đến. Bạn có thể tiếp cận được càng nhiều hơn khách hàng, bạn cũng có thể dùng quảng cáo dịch vụ để càng nhiều người biết đến. Từ đó tăng lượng người biết đến thương hiệu của bạn. Giúp phát triển thương hiệu tốt hơn.

 • Thứ tư, nâng cao sự trải nghiệm của khách hàng.

Ngày trước muốn đi mua hàng, bạn phải đến tận nơi, xem sản phẩm sau đó chọn lựa. Nhưng bây giờ, muốn mua sản phẩm nào, bạn chỉ cần gõ thanh tìm kiếm , chọn lựa và sản phẩm sẽ được đưa đến tận tay bạn. Thêm nữa là nhiều ưu đãi từ người bán cũng giúp khách hàng hứng thú với việc chi tiền và trải nghiệm sản phẩm

Các cách bán hàng online hiệu quả mà đơn giản - DooPage

2.Các kênh bán hàng online hiệu quả

2.1. Facebook- Kênh bán hàng online hiệu quả nhất

Ngày nay, mặc dù việc bán hàng online trên Facebook không còn được hiệu quả như 2-3 năm trước, nhưng vẫn chưa có một kênh bán hàng nào thay thế được vị trí số 1 này của ” phở bò” (tên gọi thuần Việt của Facebook do chị em bán hàng online đặt )

Facebook là kênh bán hàng online được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Facebook có đa dạng hình thức bán hàng, từ bán hàng trên trang cá nhân, fanpage, hội nhóm facebook hoặc story và tệp khách hàng siêu khổng lồ với hơn khoảng 1,5 tỷ người dùng trên thế giới và khoảng 70 triệu người dùng tại Việt Nam. Không có lý do gì bạn lại không bán hàng trên Facebook.

Ưu điểm:

 • Việc bán hàng trên Facebook được thực hiện dễ dàng với các bài đăng, livestream,…
 • Tiếp cận được nhiều khách hàng với nhiều nhu cầu khác nhau.
 • Nhiều hình thức có thể tận dụng để đưa sản phẩm đến với khách hàng (trang cá nhân, Page, Groups,…).

Nhược điểm:

 • Độ tin tưởng thấp khi mới bắt đầu kinh doanh.
 • Khi bán hàng trên các Fanpage sẽ tốn chi phí quảng cáo cao, bị quản lý bởi các quy định bán hàng nghiêm ngặt.
 • Khi bán hàng ở các Group thì doanh nghiệp phải phụ thuộc vào quản trị viên, khó khăn trong việc cập nhật và quản lý bài viết.

2.2.Bán hàng trên Zalo –  người lạ thân quen

Kênh Zalo giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm đến người dùng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Zalo là một nền tảng nhắn tin, gọi điện được người Việt sáng tạo với mục đích ban đầu là có một ứng dụng gọi nghe thông suốt cho người Việt. Đến nay Zalo ngày càng được áp dụng với nhiều chức năng khác nhau. Nhiều người bán đã thông qua kênh Zalo việc giới thiệu và quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ diễn ra hiệu quả hơn.

Ưu điểm:

 • Thị trường rộng, miễn phí, dễ dàng tiếp xúc và chăm sóc khách hàng.
 • Hạn chế được các tài khoản ảo, an toàn trong quá trình mua bán.
 • Người dùng thật mà bạn khi kinh doanh không lo về vấn đề account ảo vì mỗi số điện thoại chỉ được phép đăng ký sở hữu duy nhất một ứng dụng Zalo.
 • Ứng dụng Zalo Pay với các chương trình hoàn tiền, khuyến mãi, nhận ưu đãi hấp dẫn đã khiến lượng người tiêu dùng tiếp cận đến Zalo để mua hàng không ngừng được đẩy mạnh.

Nhược điểm:

 • Bài đăng dễ bị trôi khiến khách hàng khó nắm bắt thông tin.
 • Chưa có các công cụ hỗ trợ kinh doanh gây khó khăn trong mở rộng quy mô bán hàng.

2.3.Tiktok – “gã công tử nhà giàu mới nổi”

Được phát triển bởi những người hàng xóm Trung Quốc, tiktok ban đầu chỉ là một kênh thuần chia sẻ các video giải trí. Nhưng vào giữa năm 2022, với sự ra đời của tiktok shop, đã biến tiktok trở thành một địa chỉ kinh doanh mới cho các chủ shop online.

Bán hàng qua Tiktok đang là xu hướng giúp doanh nghiệp tiếp cận đến lượng khách hàng trẻ hiện nay.

Ưu điểm:

 • Chi phí quảng cáo rẻ.
 • Dễ dàng tương tác với khách hàng.
 • Có nhiều chính sách phù hợp cho người bán.

Nhược điểm:

 • Chưa có các công cụ hỗ trợ cho quá trình bán hàng.
 • Tình trạng ẩn inbox, comment của khách hàng thường xuyên xảy ra.

2.4.Các sàn thương mại điện tử – Chưa bao giờ hết hot

Hiện nay có 5 sàn thương mại điện tử lớn chia nhau thị phần ở Việt Nam lần lượt là: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, A đây rồi. Mỗi sàn lại có những ưu nhược điểm khác nhau.Nhưng nhìn chung khi bán hàng, những sàn này sẽ thực hiện các hoạt động Marketing và quảng bá sản phẩm thay cho bạn. Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ chạy Flash Sale hay quảng cáo vào các dịp sinh nhật, ngày đôi hàng tháng, lễ tết nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo người nghiện mua sắm.

Tuy nhiên, kênh bán hàng online này cũng có các ưu nhược điểm của nó, cụ thể như sau:

 • Ưu điểm: tiếp cận với lưu lượng khách hàng khổng lồ, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Đẩy nhanh quá trình mua sắm của khách hàng và tiết kiệm chi phí khi thực hiện các chiến dịch Marketing.
 • Nhược điểm: cạnh tranh cao, khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng tin tưởng, nhiều điều kiện bất lợi với người bán, phải chi hoa hồng cho các sàn TMĐT.

Top 10 kênh bán hàng Online tốt nhất 2022

2.5. Website bán hàng- Kênh online bền vững và uy tín.

Website là công cụ không thể thiếu cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến. Các trang web sẽ đưa thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đến với khách hàng và xây dựng được thương hiệu bền vững. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng mở rộng hoạt động kinh doanh

Website dù đơn giản hay được tạo tỉ mỉ thì vẫn luôn là nơi chiếm trọn sự tin cậy của khách hàng. Theo tâm lý người tiêu dùng thì chọn mua trên website luôn là sự ưu tiên hàng đầu vì trên website luôn có đầy đủ các thông tin mà khách hàng muốn biết về sản phẩm.

Tổng hợp các kênh bán hàng online hiệu quả nhất 2022

Thế nhưng để thu hút khách hàng trên website thì bạn phải dành thời gian để chăm sóc website thật chỉn chu và chú tâm vào cách review sản phẩm thật chi tiết. Ngoài ra, bạn nên thêm các bài viết chuẩn SEO để website của bạn lên được những mục đầu trang của Google.

Trên đây là tổng hợp của chúng mình về các kênh bán hàng online hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn một hoặc tất cả các kênh bán hàng. Hiện nay có rất nhiều người với tâm lý ” không bỏ tất cả trứng vào một giỏ”. Vậy nên việc bán hàng trên nhiều kênh cũng chẳng ảnh hưởng gì đến bạn, thậm chí càng mở rộng thêm tệp khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, dù bán hàng trên bất kỳ kênh nào bạn cũng phải đầu tư thời gian cho nó thì mới thu được hiệu quả như mong muốn. 
Chúc các bạn thành công với công việc kinh doanh của mình.

Rate this post

Tin liên quan

Back to top button