Ẩm thực

10 món ăn bạn nên tránh ăn vào ngày đầu năm mới

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”  luôn là tâm lý quen thuộc của người Việt khi làm bất kỳ điều gì vào năm mới, kể cả chuyện ăn uống. Chính vì vậy mà có rất nhiều món ăn bị coi là mang lại xui xẻo nếu ăn vào dịp vào năm mới. Cùng tìm hiểu đó là những món ăn gì nhé!

1.Thịt chó

Thịt chó là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, nhưng có nhiều quan niệm cho rằng nếu ăn thịt chó vào những ngày đầu tháng, đặc biệt là đầu năm sẽ rước vào những điềm xui xẻo, không may cho bản thân và gia đình. Chính vì thế thịt chó là món cấm kỵ đầu tiên không được ăn vào mùng 1 Tết.

Thay vì ăn vào những ngày đầu tháng, người ta thường ăn vào những ngày cuối tháng, cuối năm như một cách giải trừ xui xẻo.

Kiêng ăn thịt chó

2.Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn rất ngon, bồi bổ khí huyết, nâng cao năng lượng, thích hợp dùng để phục hồi cho người suy nhược.

Nhiều người tại miền Bắc và miền Trung quan niệm rằng ăn thịt vịt xả xui. Thế nhưng điều này chỉ chính xác khi ăn vào cuối tháng. Còn ăn thịt vịt đầu tháng, đầu năm được cho là rước vận xui vào mình, “tan đàn xẻ nghé”.

Do đó, để tránh đen đủi cả năm, bạn cần kiêng ăn thịt vịt trong những ngày còn mùng. Thay vào đó, bạn có thể dùng thịt gà thay thế, vừa đảm bảo độ ngon, vừa có ý nghĩa tốt lành, đón rước vầng dương ló rạng trong ngày đầu năm.

Kiêng ăn vịt

3.Tôm

Tôm là món ăn kiêng kỵ đầu năm của người miền Nam. Loài vật này có đầu to, chứa phân lại có cách đi giật lùi về sau. Nên người ta quan niệm ăn tôm dịp Tết thì công việc cả năm sẽ không thể suôn sẻ tấn tới, đầu khó xuôi mà đuôi cũng không lọt, đầu óc không được sáng suốt, trí lực sút kém, thiếu minh mẫn.

Nếu bạn là người làm ăn thì lại càng nên tránh món ăn này để đảm bảo cuộc sống và công việc được thuận buồm xuôi gió, tấn tài tấn lộc.

Kiêng ăn tôm

4.Mực

Khi nói về sự xui xẻo, không may mắn, trong dân gian hay dùng câu nói “đen như mực” để diễn tả, chính vì thế mà mực cũng là một trong những món ăn không được “chào đón” vào ngày đầu năm.

Mực

5.Chuối

Nếu trái chuối không thể thiếu trên mâm ngũ quả ngày tết của người miền Bắc, thì người miền Nam lại tránh ăn chuối những ngày đầu năm.

Chữ “chuối” nói lái đi sẽ thành “chúi” theo giọng miền Nam nghĩa là không thể ngẩng lên được nên ăn chuối ngày tết sẽ ảnh hưởng tới sự thăng tiến trong công việc.

6.Mắm tôm

Đối với người miền Bắc, mắm tôm chính là món cấm kỵ vào những ngày đầu năm và cả đầu tháng. Bởi mùi mắm tôm khá nặng, người ta quan niệm rằng mùi sẽ mang đến sự hôi hám, uế tạp, khiến cho họ gặp xui xẻo, không thuận lợi. Hơn hết, thông thường mùng 1 mọi người đi lễ chùa, việc mang mùi mắm tôm đến những nơi linh thiêng như vậy sẽ bị coi là sự xúc phạm thần linh.

Không nên ăn mắm tôm

7.Trứng vịt lộn

Theo quan niệm của người miền Nam và miền Trung, ăn hột vịt lộn sẽ đổi vận từ xui thành may và ngược lại, nên thường người ta sẽ ăn hột vịt lộn khi gặp xui xẻo như một cách xả xui. Đầu năm tết đến gia đình xum họp là một điều may mắn, phước lành chính vì thế món hột vịt lộn sẽ bị “loại trừ” ra khỏi thực đơn vào ngày đầu năm.

Kiêng cử trứng vịt lộn

8.Sầu riêng

Thực phẩm tiếp theo cũng là một loại quả hấp dẫn, lành tính nhưng lại bị cấm kỵ vào ngày đầu tháng. Niềm tin này bắt đầu từ sự tích quả sầu riêng trong dân gian là một câu chuyện buồn.

Thêm vào đó, chữ “sầu” trong sầu riêng được hiểu như nỗi sầu, muộn phiền. Đối với một số người mùi sầu riêng rất nặng và hôi. Vì những lý do trên mà sầu riêng được xem là món ăn mang lại điềm gở, buồn phiền.

Sầu riêng

9.Cá mè

Người xưa cho rằng tiếng “mè” trong cá mè thường đi theo chữ “mè nheo”, được hiểu như sự phàn nàn, gây khó chịu. Ngoài ra, cá mè còn có mùi rất tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác. Do đó người ta cho rằng ăn cá mè sẽ dễ gây “hóc xương”, mọi việc sẽ đều bị rào cản, chông gai. Vì vậy, dù ngon và có nhiều dưỡng chất, nhưng bạn nên tránh ăn loại cá này vào những ngày đầu tháng nhé.

Cá mè

10.Cháo trắng

Ở nhiều nơi, cháo trắng là món không thể thiếu trên mâm cúng cô hồn. Vì vậy ăn cháo trắng vào ngày mùng 1 sẽ khiến ma quỷ nghĩ rằng bạn đang giành ăn với họ nên họ sẽ tìm cách quấy rồi bạn đấy.

Ngoài ra, từ lâu cháo trắng gắn liền với hình tượng món ăn “nghèo” của những người trong hoàn cảnh thiếu thốn. Cũng chính vì thế mà người ta thường bảo nhau nên kiêng ăn cháo trắng để tránh gặp điều không may.

Cháo trắng

Trên đây là một vài món không nên ăn vào những ngày đầu năm ở hai miền Nam Bắc. Nếu bạn biết còn món ăn nào kiêng kỵ ăn vào ngày đầu năm ở miền quê của bạn, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết với nha!

Xem thêm: 6 món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc

Rate this post

Tin liên quan

Back to top button