Giải trí

Top 5 bộ phim Việt Nam về đề tài chiến tranh hay nhất

Chiến tranh Việt Nam luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà làm phim và từ đó cho ra đời rất nhiều tác phẩm có giá trị. Cùng tìm hiểu xem top 5 bộ phim Việt Nam về đề tài chiến tranh hay nhất mà điện ảnh Việt Nam đã sản sinh ra là những bộ phim nào nhé!

1.Em bé Hà Nội, 1974

Em bé Hà Nội là một bộ phim của Việt Nam sản xuất và do Hải Ninh làm đạo diễn. Bộ phim khắc họa cuộc sống Hà Nội năm 1972, khi quân đội Hoa Kỳ tiến hành Chiến dịch Linebacker II, ném bom miền Bắc Việt Nam. Nhân vật Ngọc Hà, cô bé 12 tuổi, tìm kiếm gia đình bị thất lạc sau trận bom B52 lịch sử. Ngọc Hà được những người lính tốt bụng giúp đỡ và đoàn tụ với em gái, nhưng mẹ em thì mãi mãi ra đi sau khi cứu các em nhỏ. Có lẽ mục đích quan trọng nhất của bộ phim không phải là “Vinh danh những anh hùng của Hà Nội đã đánh bại đế quốc Mĩ” như lời giới thiệu, mà quan trọng hơn, đây là câu trả lời từ miền Bắc Việt Nam cho Rome Open City – một nghiên cứu năm 1974 về cuộc sống của người dân bị bắn phá, cho thấy góc nhìn nhiều chiều về chiến tranh Việt Nam.

2.Bao giờ cho đến tháng mười, 1984)

Cinema Weekend: "Bao giờ cho đến tháng Mười" (1984) - Hanoi Grapevine

Việt Nam có rất nhiều bộ phim về chiến tranh xuất sắc, nhưng bộ phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh vẫn được coi là một kiệt tác của điện ảnh Việt Nam khắc họa về sự tàn phá của chiến tranh. Diễn viên Lê Vân đã vào vai một người phụ nữ miền Bắc Việt Nam đau đớn, giằng xé không thể chấp nhận cái chết của chồng – người lính Việt Nam chiến đấu. Bộ phim hiện thực và đầy trữ tình đó đã thể hiện những mát mát, đau đớn và những khao khát của người dân Việt Nam.

3.Chung Một Dòng Sông ( Đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân – 1959)

Chung một dòng sông là bộ phim năm 1959 của hai đạo diễn Nguyễn Hồng Nghi và Phạm Hiếu Dân (tức Phạm Kỳ Nam) do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất. Đây là bộ phim truyện đầu tiên của miền Bắc Việt Nam sau năm 1954 và cũng là bộ phim truyện đầu tiên của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Bộ phim được công chiếu lần đầu ngày 20 tháng 7 năm 1959.

Đạo diễn Phạm Kỳ Nam: 'Chung một dòng sông' - phim truyện đầu tiên của Việt Nam

Chung một dòng sông là cuộc Chiến tranh Việt Nam đang diễn ra khi đó. Theo Hiệp định Genève 1954, sông Bến Hải trở thành giới tuyến tạm thời phân chia hai miền Nam – Bắc của Việt Nam. Hai nhân vật Hoài và Vận yêu nhau từ hồi cùng trong Chiến tranh Việt-Pháp. Sau 1954 họ định làm lễ cưới, nhưng khi thuyền của nhà trai sang bờ Nam đón dâu thì cảnh sát phía Nam không cho họ lên bờ. Mối tình của họ bị ngăn cản.

Chung một dòng sông đã đề cập tới một vấn đề nóng bỏng của thời gian đó. Đề tài chia cắt này cũng gặp nhiều trong văn học nghệ thuật ở cả miền Nam và miền Bắc như ca khúc Câu hò bên bến Hiền Lương của Hoàng Hiệp, Gửi người em gái của Đoàn Chuẩn hay Chuyến đò vĩ tuyến của Lam Phương. Năm 1970, phim được giải “Bông Sen vàng” trong Liên hoan phim toàn quốc lần thứ hai.

4.Nổi gió (1966)

Đây là bộ phim lấy bối cảnh ở miền Nam Việt Nam Nổi gió là tác phẩm điện ảnh đầu tiên nói về cuộc chiến tranh tại Việt Nam và xuất xắc nhận được giải thưởng Bông Sen Vàng. Trong giai đoạn chiến tranh tại Việt Nam, người chị tên Vân tham gia Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam còn người em tên Phương là trung úy của Việt Nam Cộng Hòa. Niềm vui hội ngộ chưa được bao lâu thì Vân phát hiện Phương làm việc cho Việt Nam Cộng Hòa, mâu thuẫn đã xảy ra, Vân đã đuổi Phương đi và từ đây bắt đầu cho những chuỗi ngày bi kịch

5.Biệt động Sài Gòn (1986)

Biệt động Sài Gòn là một bộ phim vô cùng nổi tiếng, khắc họa những sự kiện nổi bật của cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta. Bộ phim đã tái hiện một cách chân thực hình ảnh của cuộc chiến với súng đạn, bom mìn, khói lửa và cả những hy sinh vô cùng đau đớn của những người lính Việt Nam. Những người lính phải hoạt động trong lòng địch, đòi hỏi phải có sự khéo léo, nhanh nhạy và thông minh. Đây không chỉ là cuộc chiến giữa sức người mà là cuộc chiến giữa trí tuệ. Với những thước phim chân thực và tình tiết vô cùng gay cấn, bộ phim sẽ cho chúng ta mở rộng thêm nhiều kiến thức lịch sử, biết ơn những chiến sĩ đã ngã xuống vì hòa bình dân tộc

Trên đây là top 5 bộ phim về chiến tranh Việt Nam do người Việt làm nên cá nhân mình thấy là hay nhất. Không biết các bạn đã xem bộ phim nào chưa? Để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết với nhé!

Xem thêm: Top 5 bộ phim nước ngoài về đề tài chiến tranh Việt Nam hay nhất

Rate this post

Tin liên quan

Back to top button