Giải trí

Top 5 bộ phim nước ngoài về đề tài chiến tranh Việt Nam hay nhất

Trong bài viết trước chúng mình đã tìm hiểu những bộ phim rất hay của điện ảnh Việt Nam về chiến tranh Việt Nam. Vậy thì trong bài viết này chúng mình có chia sẻ tới các bạn top 5 bộ phim nước ngoài về đề tài chiến tranh Việt Nam hay nhất.Cùng tìm hiểu xem nước ngoài  nhìn nhận như nào về chiến tranh Việt Nam qua phim ảnh nha!

1.Apocalypse Now (Lời sấm truyền, 1979)

Lời Sấm Truyền | Apocalypse Now (1979) Vietsub

Bộ phim của đạo diễn Francis Ford Coppola được chuyển thể từ tiểu thuyết Heart of darkness (tựa Việt: Giữa lòng tăm tối) của nhà văn Joseph Conrad. Bộ phim tái hiện lại cuộc chiến tàn khốc của quân đội Mĩ tại Việt Nam những năm 1970 cùng những nguyên nhân sâu xa đã khiến quân đội Mĩ gục ngã. Một đội trưởng trẻ người Mĩ tên là Benjamin L. Willard được lệnh phải truy đuổi và giết một vị tướng của mình là Walter E. Kurtz – người đang dần trở nên điên loạn. Vị tướng này giết hàng trăm dân lành vô tội, tiến quân đến vùng biên giới Việt-Campuchia và xây một lãnh thổ kì lạ cho riêng ông ở sâu trong rừng, nơi ông được những người Cam-bốt xung quanh tôn vinh.

2.Winter Soldier (Người lính mùa đông, 1972)

Phim tài liệu năm 1972 này tập trung vào một phần của cuộc chiến mà các tác phẩm hư cấu sau này sẽ cố gắng khéo léo và giải thích: những hành động tàn bạo mà lực lượng Mĩ thực hiện đối với dân thường ở Việt Nam. Trong Cuộc điều tra lính mùa đông (được thực hiện vào mùa đông năm 1971), các nhà làm phim trẻ đã dành nhiều ngày để thu hình những lời khai của 200 cựu binh sĩ từng tham chiến ở Việt Nam. Đây là một bộ phim tài liệu cấp tiến.

Người lính mùa đông - Tuổi Trẻ Online

3.Full Metal Jacket (Áo giáp sắt, 1987)

Bộ phim do Stanley Kubrick làm đạo diễn. Full Metal Jacket chia làm hai phần: Phần một, theo chân một nhóm tân binh gia nhập trại huấn luyện thủy quân lục chiến Mĩ, với những góc quay thực tế về các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt và chủ trương tẩy não các chàng trai trở thành những kẻ lạnh lùng tàn nhẫn; phần hai, theo chân nhóm tân binh trên đã trở thành những thủy quân lục chiến tinh nhuệ sang chiến trường Việt Nam. Và họ đã trở thành chứng nhân nghẹt thở của một trải nghiệm lịch sử đáng nhớ: Cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Full Metal Jacket đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình và một đề cử Oscar cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Năm 2001, Viện phim Mĩ xếp bộ phim ở vị trí thứ 95 trong cuộc bình chọn “100 bộ phim hấp dẫn nhất mọi thời đại của điện ảnh Mĩ”.

Retro Junk

4.The Deer Hunter (Người săn nai, 1978)

The Deer Hunter: Bộ phim gây tranh cãi nhất về chiến tranh Việt Nam | Fan điện ảnh

Một tác phẩm kinh điển của làn sóng mới ở Hollywood, trước cả bộ phim Apocalypse Now nhưng lại thiên về tác hại về đạo đức, tinh thần mà chiến tranh gây ra cho xã hội Mĩ. The Deer Hunter giống như một vở kịch được chia làm 3 hồi, kể câu chuyện về ba người bạn là công nhân thép người Mĩ gốc Nga tham gia lực lượng bộ binh Mĩ và trải nghiệm khủng khiếp của họ trong và sau chiến tranh Việt Nam. Bộ phim cho khán giả cảm nhận sự kinh hoàng của chiến trường Việt Nam, dữ dội và khốc liệt hơn bất cứ một bộ phim chiến tranh nào cho đến thời điểm đó. Không có giới hạn nào trong cuộc chiến này – mọi người, kể cả dân thường lẫn lính tráng, phụ nữ và trẻ em, đều có thể bị bắn hoặc thiêu sống.

5.Hearts and Minds (Trái tim và khối óc, 1974)

Chương trình chiếu phim: Trái tim và lý trí (Hearts and minds) - Đại học Hoa Sen

Chiến tranh Việt Nam là tâm điển của nhiều cuộc biểu tình của người dân Mĩ chống lại chính phủ của họ trong những năm 1960 và 1970. Bộ phim tài liệu đoạt giải Oscar năm 1975 đã gói gọn tâm trạng này. Đạo diễn Peter Davis tập trung vào chủ đề phân biệt chủng tộc vô nhân đạo của quân đội và chính phủ Hoa Kì khi cuộc xung đột phát triển và khai thác cuộc sống, cảm xúc, trải nghiệm của những con người ở hai đầu chiến tuyến.

Trên đây là một số bộ phim của điện ảnh nước ngoài nói về chiến tranh Việt Nam.Xét trên một góc độ nào đó, những bộ phim này đều mang tâm lý của người nước ngoài khi nhìn vào chiến tranh Việt Nam, bởi vậy chưa phản ánh hết về tình hình Việt Nam giai đoạn ấy cũng như những đặc điểm của bộ đội Việt Nam. Nhưng danh sách trên đây cũng là những bộ phim đáng để các bạn trải nghiệm đó. Cùng tham khảo nhé!

Xem thêm:Top 5 bộ phim Việt Nam về đề tài chiến tranh hay nhất

Rate this post

Tin liên quan

Back to top button