Top 10 nữ phi công chiến đấu giỏi nhất thế giới

111

Trở thành một phi công chiến đấu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với bất kỳ ai. Bạn phải đáp ứng yêu cầu cao về thể chất, tinh thần và trí thông minh. Làm việc trong buồng lái nhỏ với điều kiện khắc nghiệt không phù hợp với phụ nữ khi chọn ngành quân đội là sự nghiệp. Trước những năm 90 hầu hết các quốc gia đều không có nữ phi công chiến đấu trong quân đội. Mặc dù phụ nữ được phép gia nhập Không quân từ đầu năm 1993, song họ không được là phi công chiến đấu cho đến năm 2015. Nhưng phụ nữ đã chứng minh cho chúng ta thấy họ có thể đảm nhiệm vị trí khó khăn nhất trong Không quân.

Hãy tưởng tượng cô gái bên cạnh bạn với khuôn mặt xinh đẹp và nụ cười đẹp trong các chiến đấu cơ tiên tiến và tinh vi nhất. Những phụ nữ này tham gia vào các nhiệm vụ chiến đấu và không kích. Dưới đây là danh sách 10 nữ phi công chiến đấu giỏi nhất, những nữ phi công dám trở thành chiến binh bầu trời. Xem thêm: Các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ nhất thế giới.

Danh sách 10 nữ phi công chiến đấu hay nhất

10 Niloofar Rahmani

Cô là nữ phi công không quân đầu tiên trong lịch sử Afghanistan. Hầu hết những kẻ khủng bố của Taliban không đồng ý với thành tích của cô và muốn trừng phạt cô. Một số thành viên gia đình cô cũng đe dọa sẽ giết cô vì điều đó trái với truyền thống và quy tắc của Afghanistan, đó là phụ nữ không thể phục vụ trong quân đội. Cô được bắt đầu huấn luyện về C-130 với Không quân Hoa Kỳ vào năm 2015 và hoàn thành chương trình vào tháng 12 năm 2016. Cô đã được Chính phủ Hoa Kỳ cấp phép tị nạn vào tháng 4 năm 2018.

9. Nicola Baumann

Nicola Baumann, sinh ngày 10 tháng 3 năm 1985 đã trở thành nữ phi công chiến đấu thứ hai trong lịch sử Không quân Đức năm 2007. Cô được bổ nhiệm vào Phi đội 322 ở Bavaria. Năm 2012, cô trở thành phi công huấn luyện tại ENJJPT (Huấn luyện phi công phản lực chung Euro NATO) của Phi đội bay 459. Cô cũng đã hoàn thành khóa huấn luyện bay với tư cách là một phi công Eurofighter Typhoon vào năm 2015.

8. Katie Higgins

Thuyền trưởng thủy quân lục chiến Katie Higgins đã làm nên lịch sử khi trở thành nữ phi công đầu tiên trong đội Blue Angels vào tháng 9 năm 2014. Blue Angels là phi đội trình diễn bay nổi tiếng của Hải quân Hoa Kỳ. Cô tốt nghiệp Annapolis năm 2008 với bằng Cử nhân Khoa học Chính trị, và tiếp tục lấy bằng Thạc sĩ An ninh Quốc tế tại Đại học Georgetown, sau đó được Trạm Không quân Hải quân Pensacola đào tạo hàng không. Hiện nay, Katie Higgins đã có chồng với hai đứa trẻ, thành tích của cô trong hồ sơ chuyến bay cũng rất đáng kinh ngạc.

7. Yu Xu

Sinh năm 1986, Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Yu Xu là phụ nữ Trung Quốc được chứng nhận đầu tiên lái chiến đấu cơ J10 do Trung Quốc chế tạo. Cô là sinh viên của Đại học Hàng không Không quân PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân) năm 2005, và tốt nghiệp năm 2009. Thật không may cô đã thiệt mạng trong một lần nhảy dù thất bại, khi máy bay phản lực của cô bị rơi gần Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc.

6. Carey Lohrenz

Sinh năm 1968, Racine, Wisconsin. Carey Lohrenz là nữ phi công F-14 Tomcat đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ. Cô đã tốt nghiệp Đại học Wisconsin năm 1990. Năm 1991 Lohrenz tốt nghiệp Trường Ứng viên Hàng không tại Trạm Không quân Hải quân Pensacola, Florida. Trong cùng năm đó, cô được đào tạo máy bay phản lực tiên tiến ở Naval Air Station Kingsville, Texas. Cô đã được là thành viên của Hạm đội F-14, Phi đội tiêm kích 124 (VF-124) tại Trạm không quân hải quân Miramar, California.

5. Mariam Al-Mansouri

Sinh năm 1979, Abu Dhabi. Cô là nữ phi công chiến đấu đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Năm 2007, cô hợp tác với Trường Cao đẳng Không quân Khalifa bin-Zayed của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và tốt nghiệp xuất sắc. Cô làm nên lịch sử ở các quốc gia Ả Rập như là một phi công giỏi nhất. Năm 2014, cô lái chiếc F-16 Fighting Falcon Block 60 và lãnh đạo cuộc không kích của Không quân UAE chống lại ISIS ở Syria. Nhiệm vụ thành công đã trở thành câu chuyện truyền cảm hứng cho các thiếu nữ Ả Rập có ước mơ trở thành phi công.

4. Patricia Yapp

Được tuyên bố là nữ phi công chiến đấu cơ đầu tiên của châu Á lái chiếc MiG-29 của Nga. Patricia Yapp cũng là nữ phi công chiến đấu đầu tiên trong RMAF (Không quân Hoàng gia Malaysia). Cô sinh ra và lớn lên ở Sandakan, Sabah, Đông Malaysia. Năm 2000, cô tốt nghiệp Đại học Malaysia Teknologi với bằng tốt nghiệp Kỹ sư hàng không. Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện bay vào năm 2002, cô đã chọn trở thành một phi công chiến đấu và lái máy bay Aermacchi MB-339 trong bốn năm. Sau đó, cô trở thành phi công chiến thuật và hoạt động với Phi đội số 17/19 ở Kuantan bay MiG-29N Fulcrum.

3. Kim Campbell

Campbell sinh ngày 6 tháng 6 năm 1975 tại Honolulu, Hawaii, Hoa Kỳ. Tốt nghiệp Học viện Không quân, Campbell là một trong số 50 nữ phi công chiến đấu tại USAF năm 2003. Cô tốt nghiệp Cử nhân Khoa học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ năm 1997. Cô cũng có bằng về Nghiên cứu An ninh Quốc tế từ Đại học Reading Vương quốc Anh và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, Vương quốc Anh, tại đây có được nhận học bổng Marshall.

Kim Campbell từng là phi công A-10 của Phi đội tiêm kích viễn chinh thứ 75 trong cuộc xung đột ở Iraq. Máy bay A-10 của cô đã bị trúng đạn từ Pháo phòng không khi cô đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu hỗ trợ lực lượng mặt đất của Mỹ ở Baghdad vào ngày 7 tháng 4 năm 2003. Với quyết tâm và kỹ năng bay tuyệt vời, cô đã mang về an toàn chiếc A-10 về căn cứ. Đối với hành động này trong chiến đấu trên không, Đại úy Campbell đã được trao giải Thập tự bay xuất sắc.

2. Jammie Jamieson

Không phải tất cả các phi công chiến đấu đều có cơ hội lái chiếc F-22 Raptor trị giá 150 triệu USD. Nhưng Jammie Jamieson là ngoại lệ, cô là nữ phi công chiến đấu cơ đầu tiên điều khiển F-22 vượt trội. Cô sinh ra ở Tacoma và sống ở Prosser từ năm 1982 cho đến khi cô rời Học viện Không quân năm 1996. Cô tôt nghiệp Học viện Không quân năm 2000 và bằng thạc sĩ về chính sách công về an ninh quốc gia và kinh tế chính trị tại Đại học Harvard ở 2002, Jamieson hoàn thành Khóa học cơ bản F-15C tại căn cứ không quân Tyndall. Sau ba năm bay F-15C ở Alaska, cô đã hoàn thành Khóa học F-22A tại Tyndall năm 2008.

1. Christine Mau

Vị trí hàng đầu trong số các nữ phi công chiến đấu giỏi nhất được trao cho Trung tá Col Christine Mau. Không chỉ trở thành nữ phi công đầu tiên lái F-35A, cô còn đạt được một thành tựu lớn khác trong lịch sử Không quân Hoa Kỳ. Năm 2011, cô được cho là thành viên của đội chiến đấu nữ đầu tiên khi ở Afghanistan. Cô và một phi hành đoàn bảo trì và lập kế hoạch phát động chiến dịch chiến đấu F-15E Strike Eagle chống lại quân nổi dậy ở Thung lũng Kunar của Afghanistan. Trung tá Christ Christ Mau hiện đang giữ chức Phó Tư lệnh tại căn cứ Không quân Eglin ở Florida.

Bài viết có liên quan: 10 quân đội hùng mạnh nhất thế giới

Bình luận của bạn

avatar