Những yêu cầu cần thiết để tìm một công việc

40

Việc tìm kiếm một công việc gắn bó lâu dài ngày càng trở nên khó khăn hơn. Nhiều trang Web được tạo ra giúp người tìm việc biết đến các nhà tuyển dụng và cơ hội xin việc của con người là như nhau. Tình trạng thất nghiệp tiếp tục gia tăng, đám đông những người lao động đang tìm đến những nơi đông đúc tìm việc để được cứu. Theo tờ forbes.com vào tháng 4, những trang web như vậy đã thu hút 57,2 triệu lượt truy cập, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cho dù bạn đang tìm kiếm công việc đầu tiên của mình hay chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tham gia lại vào thị trường việc làm sau 1 thời gian vắng bóng thì việc tìm kiếm một công việc đòi hỏi hai yêu cầu chính đó là hiểu bản thân và hiểu thị trường việc làm. Và dưới đây là những yếu tốt cần thiết để tìm một công việc.

>> Xem thêm những lưu ý cần thiết để có cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

10 yếu tố cần thiết để tìm một công việc

1. Quản lý tìm kiếm công việc của bạn

Dành thời gian để tổ chức tìm kiếm công việc sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn. Sử dụng các công cụ miễn phí có sẵn để giúp bạn lập kế hoạch và quản lý tìm kiếm việc làm của bạn. Nó sẽ giúp bạn bắt đầu tìm kiếm công việc và việc của bạn là chú ý tới nó.

2. Biết những gì bạn muốn

Đừng lựa chọn một công việc chỉ vì ai đó đề nghị nó cho bạn. Tìm hiểu những gì bạn sẽ phải làm một khi bạn được nhận và đảm bảo đó là những gì bạn muốn làm nhưng cũng đừng quá cầu kỳ. Nếu đây là công việc đầu tiên của bạn, bạn không thể là cấp trên ngày đầu tiên mà bạn cần phải làm gì đó để ngày càng được yêu mến hơn.

3. Viết sơ yếu lý lịch / Đơn xin việc chu đáo

Trước khi bạn bắt đầu tìm việc, hãy chắc chắn rằng sơ yếu lý lịch của bạn đầy đủ thông tin nhất có thể. Đây là một sự chắt lọc quan trọng về con người bạn, bạn đến từ đâu và những gì bạn có thể cung cấp. Sơ yếu lý lịch của bạn cần phải chuyên nghiệp và lịch sự, bởi vì nếu bạn không có sơ yếu lý lịch chuyên nghiệp thì bạn đã mất điểm ngay từ đầu với người quản lý tuyển dụng. Ngoài ra, khi bạn viết đơn xin việc, hãy dành thời gian để làm thật chu đáo để người quản lý tuyển dụng có thể nhìn thấy điều đó và biết tại sao bạn có đủ điều kiện cho công việc.

4. Trang web việc làm buôn bán

Đây là một trong những lựa chọn ưa thích của các kỹ thuật tìm kiếm việc làm tuy là nó cũng ít hiệu quả. Sử dụng Google để giúp đỡ, có hàng ngàn trang web việc làm bạn có thể chọn. Ba trang web phổ biến nhất đó là CareerBuilder.com, Yahoo! HotJobs và Monster.com. Nhưng trong những năm gần đây, một loạt các trang web mới đã xuất hiện và đang đánh cắp thị phần từ ba ông lớn này.

5. Nhắm mục tiêu doanh nghiệp trong khu vực của bạn

Đây là một phương pháp tìm việc thành công và được khuyến nghị sử dụng vì có tính hiệu quả. Một khi bạn biết loại công việc bạn đang tìm kiếm và trong ngành công nghiệp nào, hãy tìm hiểu những công ty hoạt động trong khu vực gần nơi bạn sống. Đây là một cách tiếp cận tuyệt vời vì nhiều lý do như có thể bạn có mối quan hệ với một người quen trong công tỵ bạn tìm kiếm,… Điều đó giúp bạn có thể biết về công ty và biết những thông tin gì bạn cần cung cấp cho họ. Bạn có thể nói chuyện với những người quen đó có thể giúp bạn chuẩn bị hồ sơ và hy vọng có một cuộc phỏng vấn.

6. Mạng xã hội nghề nghiệp

Một cách trực tuyến tuyệt vời để có được thông tin một cách chuyên nghiệp là thông qua trang www.LinkedIn.com. Đây là một trang web tuyệt vời nơi mọi người có thể tìm và giữ liên lạc với những người họ biết trong khả năng của công ty. Một trong những phần quan trọng nhất của LinkedIn là hồ sơ của bạn. Đó là những gì bạn sử dụng để kết nối với mọi người trong trang web của bạn và hồ sơ của bạn được các nhà tuyển dụng tìm thấy trên LinkedIn. Nếu bạn thất nghiệp, hãy sử dụng trang web này để cho nhà tuyển dụng biết bạn đang tìm việc.

7. Kết nối với bạn bè của bạn

Đây là một trong những công cụ tìm kiếm việc làm quan trọng nhất mà bạn có. Luôn kết nối với bạn bè và những người có cùng nghề nghiệp. Lập danh sách tất cả bạn bè, người thân và người quen của bạn. Liên lạc với họ từng người một và hỏi họ xem họ có cơ hội nào có thể giới thiệu cho bạn không. Nói với họ những gì bạn đang tìm kiếm nhưng hãy cho họ biết bạn linh hoạt và cởi mở với các co hội đó. Kết nối với mọi người bạn biết trên cả các trang mạng xã hội khác.

8. Sử dụng các mối quan hệ hiện có

Một trong những phương pháp tìm việc thành công. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng người bạn có mối quan hệ trực tiếp hoặc gián tiếp. Đây có thể là một lời giới thiệu của một đồng nghiệp kinh doanh hoặc một người bạn của một người bạn, vì vậy điều cần thiết là bạn phải biết rõ những người bạn biết và những người đó cũng biết bạn. Lập danh sách tất cả bạn bè, người thân và người quen của bạn sau đó liên lạc với họ từng người một và hỏi họ xem họ có biết bất kỳ cơ hội nào mà họ có thể giới thiệu cho bạn không.

9. Chuẩn bị phỏng vấn

Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể để cuộc phỏng vấn thành công hơn. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải có thái độ hợp tác và vui vẻ bởi vì nhiều quyết định được đưa ra trên cơ sở là ấn tượng đầu tiên của người đó với bạn. Điều quan trọng nhất là tránh ngôn ngữ tiêu cực. Ăn mặc phù hợp để tạo ấn tượng trong một cuộc phỏng vấn. Mặc quần áo cho buổi phỏng vấn không nhất thiết có nghĩa là mặc trang phục chính thống. Nên mặc những bộ trang phục lịch sự nhưng vẫn mang lại cảm giác thoãi mái cho bạn.

10. Theo dõi

Cho dù bạn gửi sơ yếu lý lịch của bạn trực tuyến hoặc trực tiếp nộp nó, bạn vẫn chưa nhận được thông báo nhận làm. Bây giờ bạn phải theo dõi người quản lý tuyển dụng rất nhiều. Vì vậy, hãy thể hiện sự quan tâm chân thành của bạn đối với công việc bằng cách theo dõi email hoặc điện thoại. Nếu bạn đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với công ty, nhưng không nhận được phản hồi từ họ trong khung thời gian họ đưa cho bạn thì ngày sau khi khung thời gian đó hết hạn, hãy gửi tới người quản lý tuyển dụng bằng một cuộc gọi điện thoại hoặc email xác nhận lại sự quan tâm của bạn đối với công việc, nói một cách lịch sự rằng bạn nhận ra quá trình tuyển dụng có thể mất nhiều thời gian và hỏi xem khi nào họ sẽ đưa ra quyết định. Luôn luôn nói lời cảm ơn sau một cuộc phỏng vấn việc làm. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ nhiều hơn về các ứng viên dành thời gian để theo dõi họ.

Bình luận của bạn

avatar