Những lưu ý để có cuộc phỏng vấn hoàn hảo

114

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một công việc và may mắn được phỏng vấn thì chắc chắn bạn sẽ muốn mọi thứ trong buổi phỏng vấn đó trở nên hoàn hảo, phải không? Nếu bạn thực sự muốn để lại ấn tượng cho người phỏng vấn thì hãy tham khảo những lưu ý để có cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

10 lưu ý để có cuộc phỏng vấn xin việc hoàn hảo

10. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được mọi thứ đã viết trong CV

Nên nhớ rằng những thông tin trên CV về công việc mà bạn chưa từng làm, chẳng hạn như nếu bạn nói rằng bạn là một chuyên gia về tiếng Pháp nhưng lại ngây người ra khi người phỏng vấn hỏi bạn một câu hỏi bằng ngôn ngữ này, thì bạn đã tự biến mình thành một kẻ ngu ngốc hoàn toàn. Đồng thời, luôn cố gắng lấp đầy những khoảng thời gian trống trong CV bằng cách đi du lịch hoặc học tập nghe có vẻ tốt hơn nhiều so với việc ở nhà hoặc thất nghiệp trong nhiều tháng.

9. Mặc quần áo đừng quá cầu kì

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ đến văn phòng để tham gia phỏng vấn chứ không phải là câu lạc bộ vì thế mặc quần áo sao cho thoải mái mà trông chuyên nghiệp là điều đáng lưu ý. Bạn đang muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, chứ không gây sốc cho mọi người với thời trang của bạn. Đối với nam giới, một bộ vest và cà vạt là ổn nhất nếu không thì quần jean và áo sơ mi dài tay là thích hợp cho các cuộc phỏng vấn. Đối với phụ nữ, một chiếc váy hoặc quần legging kết hợp với áo trắng là rất phù hợp.

8. Đảm bảo đầu tóc gọn gàng

Mặc dù cạo hai bên và mái tóc màu sắc sẽ rất thú vị khi bạn đang đi học nhưng điều này khiến nhiều nhà tuyển dụng không quá ưa nhìn với kiểu tóc đó. Nếu bạn đã nhuộm tóc nhiều màu khác nhau, thì bạn nên xem xét quay lại màu tóc tự nhiên của mình trước khi đi phỏng vấn. Điều đó khá dễ dàng để làm và khi hoàn thành thì bạn sẽ thấy rằng cơ hội được tuyển dụng của bạn sẽ trở nên cao hơn.

7. Luyện tập trước

Hầu hết các công ty sử dụng các câu hỏi phỏng vấn giống nhau vì vậy bạn có thể nghiên cứu trước loại câu hỏi mà rất có thể bạn sẽ được hỏi đến. Những câu như giới thiệu những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn thấy mình trong năm vừa qua có điểm gì nổi bật,… Vì vậy hãy chuẩn bị bằng cách nghĩ ra câu trả lời trước cho những câu hỏi này.

6. Tìm hiểu về lịch sử của công ty

Nếu bạn đã biết hầu hết thông tin về công ty mà không cần người phỏng vấn giải thích bất cứ điều gì thì bạn đã có một lợi thế rất lớn. Các công ty rất thích điều này ở ứng viên như biết về lịch sử thành lập và cách thức kinh doanh của công ty, tên của giám đốc, khách hàng nào họ hướng đến và những dự án trong tương lai sẽ ra sao,… Hầu hết các thông tin này có sẵn trên trang web của công ty dễ dàng để bạn tìm hiểu.

5. Đến nơi phỏng vấn sớm hơn

Trừ khi bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí này, bạn sẽ cho phép mình đến muộn và không có lý do chính đáng. Đến sớm cho phép bạn chuẩn bị tinh thần và thể chất một cách tốt nhất cho cuộc phỏng vấn, không vội vã vì đến muộn sẽ tạo ra cho bạn tâm lý không ổn định, toát mồ hôi khiến bản thân không thoải mái dẫn đến căng thẳng.

4. Luyện tập ngôn ngữ cơ thể

Những gì bạn làm cũng quan trọng như những gì bạn nói. Mỉm cười, duy trì giao tiếp bằng mắt, không bồn chồn chân tay và giữ tư thế ngồi thẳng là tất cả những điều quan trọng cần nhớ trong một cuộc phỏng vấn. Bất cứ ai lười biếng, ngồi khoanh tay, nhìn quanh phòng và nói chung có vẻ buồn chán thì chắc chắn sẽ không được yêu cầu quay lại lần nữa.

3. Đặt câu hỏi cho người phỏng vấn

Bạn không nhất thiết phải chờ người phỏng vấn hỏi, vì vậy bạn có thể đặt lại câu hỏi cho họ. Hãy quan tâm và háo hức về cách thức hoạt động của công ty, ý tưởng của họ cho tương lai. Bạn càng đặt nhiều câu hỏi thì bạn càng trở nên nổi bật hơn, đó là một dấu hiệu tốt. Tất nhiên, cho phép người phỏng vấn đặt câu hỏi của riêng họ, nhưng khi có cơ hội, hãy hỏi điều gì đó có thể đang bùng cháy trong tâm trí bạn. Một điều quan trọng là đừng hỏi về mức lương và giờ làm việc ngay lập tức, vì điều đó có thể khiến cho cuộc phỏng vấn nhanh kết thúc.

2. Tránh ngôn ngữ đường phố

Sử dụng tiếng lóng có thể ổn khi bạn đã có được vị trí và hiểu rõ hơn về đồng nghiệp của mình, nhưng bây giờ hãy sử dụng lời nói nghiêm túc và tất nhiên đừng chửi thề hoặc đưa ra những nhận xét thô thiển khiến mọi người cảm thấy không tự nhiên.

1. Cảm ơn công ty bằng email sau buổi phỏng vấn

Điều này không phải lúc nào cũng cần thiết, nhưng rất tốt khi cảm ơn doanh nghiệp qua email đã cho bạn một cuộc phỏng vấn. Bạn có thể nói lại rằng bạn quan tâm đến vị trí này và bạn yêu thích công ty. Người phỏng vấn có thể đã đứa ra quyết định nhưng nếu họ thấy rõ bạn háo hức như thế nào thì email có thể làm thay đổi mọi thứ, biết đâu lại tốt cho bạn.

Bình luận của bạn

avatar