Những lời khuyên hàng đầu để chăm sóc răng cho chó

63

Chăm sóc vật nuôi cũng quan trọng như chăm sóc những đứa trẻ trong nhà. Bạn nên làm những gì có thể để đảm bảo chúng hạnh phúc, an toàn và đối xử với chúng như cách bạn đối xử với những đứa trẻ trong gia đình. Sức khỏe răng miệng của những chú chó nuôi trong nhà là rất quan trọng là điều bạn cần phải lưu ý. Răng của chúng cũng cần sự chăm sóc do đó bạn phải đảm bảo rằng chúng sẽ không gặp phải vấn đề răng miệng nào trong tương lai. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về 10 lời khuyên hàng đầu để chăm sóc răng cho chó.

>> Xem thêm những giống chó nhỏ nhất trên thế giới.

10 lời khuyên hàng đầu để chăm sóc răng cho chó

10. Đánh răng thường xuyên

Điều đầu tiên mà bất kỳ nha sĩ nào cũng khuyên bạn nên làm để đảm bảo răng của con bạn luôn khỏe mạnh là duy trì thói quen đánh răng đều đặn. Điều này cũng hoàn toàn đúng với chú chó bạn đang nuôi, bạn cần tạo thói quen đánh răng 2 đến 3 lần mỗi tuần. Nếu bạn chỉ đánh răng mỗi tuần một lần và nghĩ thế là đủ thì bạn cần suy nghĩ lại. Các vi khuẩn có trong miệng của chúng có thể gây ra các bệnh về răng và có thể làm hỏng bề mặt răng chỉ trong 24 đến 36 giờ.

Vì vậy, bạn phải đánh răng thường xuyên cho chó và cần một loại bàn chải đánh răng có lông mềm được thiết kế riêng cho vật nuôi đi kèm là một loại kem đánh răng phù hợp cho chúng. Lưu ý khi đánh răng cho người bạn nhỏ của bạn cần di chuyển theo chuyển động tròn, chải sạch các đường viền nướu, mặt sau của răng và cả bề mặt bên ngoài của răng.

9. Sử dụng thuốc xịt nha khoa

Nếu con chó của bạn cho phép bạn có đủ thời gian để nâng môi của nó ở hai bên miệng thì bạn có thể sử dụng thuốc xịt. Nhiều loại thuốc xịt nha khoa có sẵn sẽ ngăn ngừa cao răng và mảng bám tích tụ, đồng thời kiểm soát vi khuẩn có thể gây hôi miệng, chỉ khi bạn có thể xịt trực tiếp lên răng bị ảnh hưởng của con chó của bạn. Các thuốc xịt cũng đem lại cho con chó của bạn một hơi thở thơm mát.

8. Khăn lau răng

Nếu chú chó của bạn không thích bàn chải đánh răng thì bạn có thể sử dụng khăn lau răng để thay thế. Loại khăn này dùng một lần, mềm và đã được tạo ra để làm sạch nướu và răng của thú cưng của bạn một cách hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những loại nước lau với nhiều hương vị khác nhau, vì thế bạn có thể chọn loại mà con chó của bạn yêu thích nhất. Bạn cần chà khăn lau lên răng của thú cưng để loại bỏ mảng bám. Tuy nhiên điểm hạn chế là những khăn lau này không thể chạm tới các ngóc ngách của hàm răng, điều mà bàn chải có thể.

7. Sử dụng xương sống

Xương nấu chín có thể làm vỡ và gây ra các loại vấn đề về răng vật nuôi của bạn nhưng xương thô lại khác, xương thô có thể giúp làm sạch răng chú chó trong khi vẫn thỏa mãn mong muốn nhai của chúng. Hãy chắc chắn chọn một khúc xương có kích thước vừa với miệng chú chó của bạn.

6. Cung cấp cho chó xương tổng hợp

Nếu bạn không thể cho chó ăn xương sống hàng ngày và trong tình huống như vậy, bạn có thể cung cấp cho chúng xương tổng hợp được thiết kế đặc biệt để củng cố răng và nướu cho chó. Khi những con chó của bạn nhai loại xương này, nó cũng sẽ giúp loại bỏ mảng bám tích tụ. Những khúc xương này mềm và di chuyển nhẹ nhàng trên răng của thú cưng của bạn. Không bao giờ cung cấp cho chó xương tổng hợp loại cứng vì chúng có thể làm chó của bạn bị gãy răng và hỏng nướu.

5. Điều trị nhai nha khoa

Có rất nhiều loại điều trị nhai nha khoa khác nhau có thể làm sạch răng chó hoàn hảo. Những món nhai này giúp kiểm soát cao răng và mảng bám trên răng chó của bạn và khi thú cưng của bạn gặm chúng, quá trình mát xa nướu sẽ bắt đầu và giữ cho răng sạch sẽ bằng cách loại bỏ cao răng mềm. Ngoài ra, các món nhai đáp ứng mong muốn tự nhiên của thú cưng của bạn để nhai, giảm mức độ căng thẳng và củng cố độ chắc chắn cho răng của chúng. Những con chó của bạn sẽ thích những món ăn này và bạn cũng có thể sử dụng chúng trong khi huấn luyện chó.

4. Dầu dừa

Dầu dừa được gọi là kem đánh răng của thiên nhiên. Dầu này có đặc tính kháng khuẩn không chỉ tốt cho sức khỏe răng miệng mà chó còn yêu thích hương vị này. Những gì bạn có thể làm là lấy bất kỳ loại rau tốt cho sức khỏe nào như cà rốt, tạo một số cái lỗ trên đó bằng dao, sau đó nhỏ một ít dầu dừa vào các lỗ này rồi để những củ cà rốt này vào tủ đá trong vài phút. Cuối cùng cho con chó của bạn ăn củ cà rốt đó. Mặc dù việc này khá phức tạp nhưng con chó của bạn sẽ có thời gian đẹp để nhai củ cà rốt và nó sẽ làm sạch răng của chúng cùng một lúc.

3. Gậy bắt nạt

Đôi khi bạn muốn cho thú cưng của bạn một thứ gì đó tồn tại lâu hơn là một lần điều trị nha khoa và cũng không lộn xộn như xương sống lại tạo sự thích thú cho chú chó như một món đồ chơi. Gậy bắt nạt sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn vì nó là món nhai yêu thích của hầu hết mọi con chó. Những miếng nhai cứng này sẽ dễ dàng giữ thú cưng của bạn ở lại với chúng lâu hơn, sẽ cạo vôi răng và mảng bám trên răng và thỏa mãn bản năng nhai của chúng. Chỉ cần đảm bảo bạn ở gần chúng khi chúng đang nhai những chiếc gậy này để chúng không nuốt những miếng lớn.

2. Cho ăn thức ăn giòn và khô

Cung cấp cho con chó của bạn thức ăn đặc biệt giòn và khô có thể giúp làm chậm sự hình thành của cao răng và mảng bám. Thức ăn mềm có thể dính vào răng gây sâu răng và mảng bám còn những thức ăn giòn như cà rốt có thể rất tốt cho răng của chó. Bạn thậm chí có thể mua thức ăn cho chó đặc biệt đã được tạo ra để có sức khỏe răng tốt. Những thực phẩm như vậy mang lại khả năng làm sạch cơ học tốt cho răng chó.

1. Làm sạch theo cách chuyên nghiệp

Có lẽ cách tốt nhất để đảm bảo chú chó của bạn có một sức khỏe răng miệng hoàn hảo là lựa chọn vệ sinh chuyên nghiệp bởi bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn biết những gì phù hợp với răng chú chó mà bạn nuôi và nếu tìm thấy bất kỳ vấn đề nào ở chú chó, các bác sĩ sẽ có thể điều trị kịp thời. Mặc dù đây có thể là một lựa chọn đắt tiền so với những lựa chọn khác được đề cập trong danh sách này nhưng đây là cách tốt nhất để đảm bảo vệ sinh răng miệng hoàn hảo.

Bắt đầu làm theo những lời khuyên này ngay sau khi bạn nhận nuôi một con chó con. Bạn càng sớm bắt đầu chăm sóc sức khỏe răng miệng của chú chó thì càng dễ tránh được các vấn đề về răng miệng, em bé lông xù của bạn sẽ luôn có thể khoe nụ cười hoàn hảo và khỏe mạnh của mình và không bao giờ phải đối mặt với bất kỳ vấn đề nha khoa nào.

Bình luận của bạn

avatar