Các quốc gia an toàn nhất nếu chiến tranh thế giới lần thứ 3 nổ ra

65

Thế giới của chúng ta đang trên bờ vực của Thế chiến III bao trùm hơn một nửa địa cầu cùng với nguy cơ cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn như nước, dầu,… Đặc biệt là căng thẳng nổi dậy giữa các quốc gia như Nga và Ukraine, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, Ấn Độ và Trung Quốc. Mặc dù vậy có một số quốc gia trung lập có thể không bị nhắm đến nểu chiến tranh nổ ra. Sau đây là các quốc gia an toàn nhất nếu chiến tranh thế giới lần thứ 3 nổ ra.

>> Xem thêm những quốc gia hòa bình nhất thế giới.

Những quốc gia an toàn nhất nếu chiến tranh thế giới lần thứ 3 nổ ra

10. Tuvalu

Tuvalu nằm trong vùng rộng lớn của Thái Bình Dương. Đây là một quốc gia cực kỳ kín đáo và không liên kết chính trị do sự cô lập và trung lập. Dân số ít dẫn tới nguồn lực không đáng kể, khiến các nước lớn tham gia vào cuộc chiến tranh thế giới hoàn toàn không có mục tiêu tấn công nước này. Hơn nữa, không giống như các quốc đảo khác, người của Tuvalu sống cuộc sống tự túc, tức là họ tự sản xuất thực phẩm theo nhu cầu tiêu dùng và các nhu yếu phẩm khác theo yêu cầu. Vì vậy, họ có thể sẽ bị bỏ lại một mình trong một kịch bản chiến tranh.

9. New Zealand

New Zealand là một quốc gia đã phát triển với một nền dân chủ ổn định và không có lịch sử xung đột chiến tranh đẫm máu. Chính sách đối ngoại thân thiện của nó đã giành được vị trí thứ tư trong Chỉ số hòa bình toàn cầu. Giống như Tuvalu, nó có khả năng tự hỗ trợ trong thời gian ngắn. Vì nơi đây có đất đai màu mỡ, nguồn nước sạch cho phép tự sản xuất thức ăn. Hơn nữa, địa hình đồi núi sẽ cung cấp nơi trú ẩn nếu chẳng may đất nước rơi vào bờ vực của cuộc xâm lược. Nhưng rất có thể New Zealand sẽ không liên quan gì đến thế giới bên ngoài nếu chiến tranh có xảy ra.

8. Thụy Sĩ

Mặc dù Thụy Sĩ có chung biên giới với Đức, Pháp và Ý, những nước có khả năng cao tham gia vào Thế chiến III. Nhưng vũ khí hạt nhân sẽ không thể nào hạ cánh xuống Thụy Sĩ do địa hình đồi núi hiểm trở, tính trung lập truyền thống. Thụy Sĩ cũng đã chứng tỏ mình là một nơi trú ẩn an toàn trong quá khứ đẫm máu của châu Âu. Thụy Sĩ được trang bị rất nhiều hầm ngầm trên khắp lãnh thổ, không kể đến những ngọn núi che chắn khỏi các quốc gia bị chiến tranh tàn phá.

7. Bhutan

Nhìn thấy Bhutan trong danh sách này có thể gây ngạc nhiên bởi vì nó có chung biên giới với hai chiến binh tiềm năng trong Thế chiến III là Ấn Độ và Trung Quốc. Nhưng sự thật là vị trí và cảnh quan độc đáo của nước này cung cấp cho nó một nơi trú ẩn tuyệt vời cho dù chiến tranh nổ ra hay thảm họa tận thế. Bhutan bị bao quanh bởi dãy Himalayas khiến nó trở nên kín đáo và được che giấu để không bị ảnh hưởng. Hơn nữa, kể từ khi nước này gia nhập Liên Hợp Quốc vào năm 1971, nước này luôn duy trì sự giống nhau với Thụy Sĩ đối với bất kì sự đan xen nào của nước ngoài và đặc biệt không có quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ. Chỉ có Ấn Độ và Bangladesh có đại sứ quán ở thủ đô của Bhutan khiến cho việc xâm chiếm quốc gia này trở thành điều không thể.

6. Chile

Chile là một trong những quốc gia hưng thịnh nhất ở Nam Mỹ với thứ hạng phát triển con người cao hơn bất kỳ quốc gia Mỹ Latinh nào khác. Nó trở nên gần như không thể xuyên thủng từ phía tây biên giới nơi có dãy núi Andes bao quanh nó. Về khí quyển, vì nó nằm ở Nam bán cầu nên có xu hướng ít ô nhiễm hơn Bắc bán cầu thêm cả ít dân cư và ít công nghiệp hóa. Thêm vào đó, khối không khí của Chile liên tục được bổ sung từ Nam Cực khiến nó sạch hơn các quốc gia ở phía Bắc bị pha trộn bởi chiến tranh.

5. Đan Mạch

Đan Mạch có hướng hợp tác chuyên về các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu cũng như NATO. Vì vậy, có một thực tế là nó sẽ bị ảnh hưởng vô cùng lớn nếu chiến tranh bùng nổ hướng về châu Âu. Nhưng đây không phải là trường hợp duy nhất của quốc gia cấu thành tự trị này, có một hòn đảo lớn trong lãnh thổ Đan Mạch, cũng giống như các hòn đảo khác trong danh sách, nó ở một vùng xa xôi, không liên kết chính trị với bất kì nơi nào và địa hình đồi núi. Dễ dàng cho việc ẩn nấp và sinh sống cho những người dân trong một cuộc chiến nếu họ bị tấn công.

4. Malta

Malta là một quốc đảo nhỏ bé trôi nổi ở Địa Trung Hải. Đó là một pháo đài, từ một nhà nước Thập tự chinh đến Thế chiến II đã thất bại vì bị bắt bởi một số đế chế. Địa hình nơi đây gây tốn kém và khó khăn khi bị xâm chiếm bởi bộ binh hoặc qua biển. Thêm vào đó do diện tích tương đối nhỏ nên sẽ không có quốc gia nào lãng phí tên lửa hạt nhân vào nó. Vì vậy nó sẽ bị bỏ qua bởi các quốc gia lớn nếu có chiến tranh.

3. Ailen

Nước này có một chính sách đối ngoại hoàn toàn độc lập và do đó không phải là thành viên của NATO. Nó cũng không có nút tác động mạnh với các quốc gia tiềm năng khác trong Thế chiến. Theo chính sách của Ailen, nếu họ phải tham gia bất kỳ cuộc xung đột quân sự kỳ quặc nào, họ sẽ cần phải có sự chấp thuận từ chính phủ và cơ quan luật pháp cũng như Liên Hợp Quốc. Bây giờ đó là một chính sách khá ranh mãnh nhưng khôn ngoan.

2. Fiji

Fiji là một quốc đảo cô lập nằm ở Thái Bình Dương. Mật độ dân số ít với chính sách đối ngoại hòa bình do không có nguồn lực khổng lồ. Vì thế không có mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào và làm cho nó trở thành một khu vực không có tên trong danh sách những kẻ xâm lược tiềm năng. Fiji đã hỗ trợ các khu định cư của con người từ hàng trăm năm và nó chắc chắn có thể quản lý một số chi tiết trong trường hợp chiến tranh thế giới nổ ra.

1. Iceland

Iceland là đất nước rất hòa bình và trung lập, đến mức nó được xếp hạng số 1 về chỉ số Hòa bình Toàn cầu 2019. Iceland không cùng chung biên giới với bất kỳ quốc gia nào khác và đủ xa so với phần còn lại của thế giới. Bên cạnh đó, với địa hình có nhiều đồi núi dễ để trú ẩn trong các trường hợp xấu hơn. Tuy nhiên nơi này có khả năng bị bỏ lại một mình nếu chiến tranh nổ ra và tên lửa có bắn phá các quốc gia khác.

Bình luận của bạn

avatar