10 sự thật thú vị về Taj Mahal

102

Mọi người đều công nhận Taj Mahal là một trong bảy kỳ quan thế giới. Lăng là một công trình được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, tình yêu và nỗi đau. Rabindranath Tagore đã gọi Taj Mahal là giọt nước mắt trên má của thời gian. Taj Mahal được xây dựng ở Agra, Ấn Độ và có nhiều câu chuyện ly kỳ xoay quanh công trình này. Xem thêm: Những công trình là biểu tượng của các quốc gia trên toàn thế giới

10. Shah Jahan và Mumtaz Mahal

Hoàng đế Mughal Shah Jahan đã xây dựng Taj Mahal để tưởng nhớ người vợ thứ ba của mình là Mumtaz Mahal. Mumtaz Mahal đã sinh người con thứ mười bốn của hoàng đế và cô đã chết trong quá trình sinh nở vào năm 1631. Truyền thuyết kể rằng, Shah Jahan coi Mumtaz Mahal là một phần không thể thiếu trong cuộc đời. Chính cái chết của hoàng hậu đã khiến râu và tóc nhà vua trắng như tuyết chỉ trong vài tháng, đó là tác động khủng khiếp đến nhà vua.

9. Thời gian và số lượng

Việc xây dựng Taj Mahal được bắt đầu vào năm 1632, một năm sau cái chết của Hoàng hậu Mumtaz. Công trình được hoàn thành vào năm 1653, điều đó có nghĩa là phải mất khoảng 22 năm để hoàn thành công trình kiến ​​trúc đáng kinh ngạc này. Vào thời điểm đó, chi phí xây dựng ước tính là một khoản tiền khổng lồ có giá trị 1 tỷ đô la nếu tính theo giá trị ngày nay.

8. Xây dựng và công nhân

Kiến trúc sư chính của công trình là Ahmed Lahauri. Ông đã đưa hơn 20.000 người vào việc xây dựng Taj bao gồm: những người lao động, thợ khắc đá, họa sĩ, nghệ sĩ thêu, nhà thư pháp và nhiều người khác. Nhưng, những viên đá lớn và những vật liệu hoàn mỹ sử dụng trong việc xây dựng lăng được vận chuyển như thế nào? Đó là loài voi, voi đã được thuê để thực hiện nhiệm vụ trên, ước tính có khoảng 1.000 chú voi đã đến để góp phần thực hiện công trình này.

7. Vật liệu sử dụng

Taj Mahal tráng lệ được bao bọc ba phía bởi những bức tường đá đỏ. Nó được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Hoàng đã sử dụng những viên đá quý chất lượng tốt nhất được mang đến từ Rajasthan, Afghanistan, Tây Tạng và Trung Quốc. Người ta tin rằng hơn 28 loại đá quý và đá bán quý khác nhau, bao gồm cả đá lapis lazuli được khảm vào đá cẩm thạch. Bây giờ chúng tôi biết chi phí khổng lồ cho công trình này sử dụng để làm gì.

6. Chữ khắc

Taj Mahal là sự tôn kính dành cho Mumtaz Mahal, thư pháp được khắc trên khắp nội thất và ngoại thất với các mẫu và chữ khắc khác, nhiều mẫu thư pháp trên lăng mộ dùng để ca ngợi Mumtaz Mahal. Điều thú vị là có 99 tên của Allah được tìm thấy ở hai bên của ngôi mộ được viết bằng chữ thư pháp. Shah Jahan đã hình dung ra ngôi nhà của Mumtaz trên thiên đường và Taj Mahal là ngôi nhà mơ ước.

5. Sự hoàn hảo của Taj Mahal

Taj Mahal là một trong những công trình có cấu trúc đối xứng nhất thế giới. Bốn mặt của nó hoàn toàn giống nhau, công trình được xây dựng bằng cách sử dụng nguyên tắc tự sao chép, đối xứng trong hình học và kiến ​​trúc, do đó tạo ra một hình ảnh đối xứng ở hai bên. Nhưng, để giữ cho ngôi mộ nam lớn hơn nữ, hai ngôi mộ bên trong có kích thước không đồng đều. Bốn ngọn tháp được xây dựng cẩn thận bên ngoài cột, nếu có thiên tai gây đổ cột chúng sẽ rơi ra ngoài và không ảnh hưởng tới công trình chính.

4. Thay đổi hình dạng của Taj Mahal

Bạn có biết rằng Taj Mahal có thể tạo nhiều màu sắc khác nhau vào các thời điểm khác nhau trong ngày? Đá cẩm thạch trắng và gạch phản chiếu giúp Taj thay đổi màu sắc. Vào buổi sáng sớm, nó có một màu hồng nhút nhát, chuyển sang màu trắng sáng vào ban ngày, và màu vàng vào ban đêm dưới ánh trăng. Đền Taj Mahal là một điểm thu hút đặc biệt khi vào những đêm trăng tròn. Màu sắc thay đổi được cho là tương tự với tâm trạng của hoàng hậu Mumtaz Mahal.

3. Tấn công Taj Mahal

Cuộc nổi dậy năm 1857 đã làm cho Taj đã bị hư hại một phần. Những người lính đã đục ra một số viên đá và lapis lazuli, khu vườn cũng bị xâm hại. Vào cuối thế kỷ 19, Lord Curzon, Viceroy đã ra lệnh cải tạo thông qua một dự án mở rộng được hoàn thành vào năm 1908. Khu vườn mà chúng ta thấy ngày nay được khôi phục lại bởi Charbagh. Ông cũng lắp thêm một bộ đèn chùm treo ở Taj Mahal.

2. Giai thoại

Một trong những giai thoại về Taj Mahal là Hoàng đế Shah Jahan đã chặt ngón tay cái của các công nhân để ngăn họ xây dựng một công trình tương tự. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Một giai thoại phổ biến khác là ông muốn xây dựng một Taj Mahal màu đen, nhưng không thể thực hiện kế hoạch của mình sau khi bị phế truất.

1. Taj Mahal là một ngôi đền Shiv?

Đền Taj Mahal được xây dựng với sự pha trộn của các phong cách kiến ​​trúc Ấn Độ, Ba Tư và Hồi giáo. Đây được coi là kiệt tác của các công trình kiến ​​trúc thời đại Mughal. Tuy nhiên, nhà văn Ấn Độ PN Oak, đã tuyên bố rằng Taj Mahal là một ngôi đền Shiv và cung điện Rajput, Tejo Mahalay, được xây dựng bởi một vị vua Ấn Độ là Parmar Dev sau đó công trình đã bị Shah Jahan chiếm giữ. Nhưng vào năm 2000 tuyên bố trên bị Tòa án tối cao bác bỏ.

Bài viết có liên quan: Top 10 kỳ quan thế giới

Bình luận của bạn

avatar