10 căn bệnh chết người do hút thuốc

143

10 căn bệnh chết người do hút thuốc
Những thú vui của việc hút thuốc chỉ kéo dài trong vài phút, nhưng chúng dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng trong suốt cuộc đời. Hút thuốc có thể gây hại cho hầu hết mọi cơ quan trong cơ thể bạn, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Bạn có thể ăn năm phần trái cây hoặc rau quả mỗi ngày và tập thể dục thường xuyên – nhưng hành vi lành mạnh có nghĩa là rất ít nếu bạn tiếp tục hút thuốc. Hút thuốc trong một thời gian dài có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng và bệnh tật, một số gây tử vong và những người khác sẽ không giết bạn nhưng nói chung sẽ khiến bạn có chất lượng cuộc sống kém hơn.

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh có thể phòng ngừa và tử vong sớm ở các nước chủ yếu phát triển trên thế giới. Ở Anh, khoảng 120.000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến hút thuốc. Trên toàn cầu, nó chiếm hơn 440.000 trong số hơn 2,4 triệu ca tử vong hàng năm. 50% những người hút thuốc lâu năm chết sớm vì hút thuốc, một số lượng lớn trong số họ khi họ đạt 35-40 tuổi. Phần lớn những người chết vì hút thuốc sẽ mắc một trong ba bệnh chính: ung thư phổi, bệnh tim mạch vành hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư và tử vong do ung thư. Nó gây ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày và cổ tử cung, cũng như bệnh bạch cầu tủy cấp tính. Khoảng 90% các ca tử vong do ung thư phổi là do hút thuốc và hút thuốc cũng là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với một số loại ung thư khác.

Nhìn chung, hút thuốc có liên quan đến một phần ba số ca tử vong do ung thư. Ở Mỹ, cứ 4 người thì có 1 người chết vì ung thư và hơn nửa triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh này. Hút thuốc gây ra những ảnh hưởng rất nghiêm trọng khi mang thai đối với cả bà bầu và em bé. Một phụ nữ mang thai thường xuyên hút thuốc có nguy cơ sảy thai cao hơn và các biến chứng khác như chảy máu, bong nhau thai, mang thai ngoài tử cung và sinh non. Có khả năng sinh em bé với cân nặng thấp hoặc em bé chết non. Có thể có một số khuyết tật bẩm sinh ở em bé.

Dưới đây là danh sách 10 căn bệnh chết người do hút thuốc. Bạn càng hút thuốc, bạn càng trở thành nạn nhân của một trong những căn bệnh này. Bạn cũng có thể kiểm tra bài viết Làm thế nào để khá hút thuốc?

10 căn bệnh chết người do hút thuốc:

1. COPD (Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính)
2. Bệnh tim mạch
3. Ung thư (ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư thanh quản, ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư thận, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy, ung thư gan, ung thư dương vật và ung thư cổ tử cung)
4. Khí phế thũng
5. Viêm phế quản mãn tính
6. Hen suyễn
7. Đột quỵ
8. Tăng huyết áp
9. Xơ vữa động mạch (tích tụ các chất béo trong động mạch)
10. Bất lực

Bình luận của bạn

avatar